5 sáng kiến cải tiến nuôi trồng thủy sản lọt vào vòng chung kết

5 sáng kiến cải tiến nuôi trồng thủy sản lọt vào vòng chung kết

Seafood Trade Intelligence Portal (STIP), Solidaridad và Fresh Studio, đơn vị tổ chức cuộc thi Sáng kiến Cải tiến Nuôi trồng thủy sản (AIC – Aquaculture Innovation Challenge), đã chọn lựa 5 sáng kiến xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết. Những đề xuất này sẽ tiếp tục tham gia AIC boot camp để được hỗ trợ trực tiếp tiếp tục phát triển mô hình kinh doanh và hoàn thiện hóa bản đề xuất. Huấn luyện viên là chuyên gia từ các lĩnh vực kinh doanh, tài chính, khoa học, và xã hội dân sự sẽ sát cánh với các đội để đưa ra tư vấn chuyên môn.

Giới thiệu 5 sáng kiến

Ban giám khảo chấm điểm các đề xuất dựa trên mô tả về vấn đề cần giải quyết, giải pháp, và ý nghĩa của sáng kiến. Những tiêu chuẩn khác bao gồm phân tích tình hình cạnh tranh, mô hình kinh doanh, mô hình tài chính, kế hoạch hành động, và xác định nhu cầu.

Những sáng kiến sau đây sẽ được tiếp tục hoàn thiện trong sự kiện thuyết trình kế hoạch kinh doanh:

Entobel

Entobel tập trung vào việc tạo ra một nguồn thức ăn cho cá bền vững hơn bằng cách sử dụng protein từ côn trùng một cách an toàn, hiệu quả, và có giá cả cạnh tranh. Côn trùng nuôi bằng phụ phẩm từ ngành công nghiệp thực phẩm địa phương mang lại cho người nông dân một nguồn thức ăn cho cá với mức giá ổn định trong khi giảm thiểu sản phẩm phế thải, tạo ra một mô hình kinh tế tuần hoàn.

Green Solutions

Green Solutions đã sản xuất ra một loại chất bảo quản chống oxy hóa tự nhiên (Natural Antioxidant Preservative – NAP) chiết xuất từ hạt trái bơ có thể thay thế phụ gia thông thường hiện tại (sodium metabisulfite, sulfur dioxide, và các chất hóa học tương tự) sử dụng trong bảo quản tôm. Các chất bảo quản chống oxy hóa tự nhiên thân thiện với môi trường, an toàn, và có thể bảo quản tôm tươi hơn trong khoảng thời gian dài hơn so với chất bảo quản hiện tại (sodium metabilsulfite).

ShrimpVet

ShrimpVet khiến toàn bộ chuỗi giá trị kỹ thuật dễ dàng tiếp cận cho nông dân nuôi tôm tại Việt Nam. Trong đó bao gồm: dịch vụ chuẩn đoán, các khóa huấn luyện và chuyển giao công nghệ chăn nuôi, sản xuất con giống, và công nghệ nuôi nuôi tôm. Minh họa sản xuất công nghệ cao cho ngành nuôi tảo phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, sản xuất giống, và nuôi tôm cũng trở nên dễ dàng tiếp cận với người nông dân trong vùng.

Verifik8

Verifik8 kết nối người bán và người mua thông qua công nghệ di động để giảm thiểu rủi ro vận hành trong chuỗi cung ứng hải sản. Bằng một nền tảng phần mềm xác minh và quản lý có giá cạnh tranh và đáng tin cậy, VerifiK8 giúp người mua thủy sản mua hàng một cách an toàn và có được phản hồi nhanh chóng hơn từ người bán. Phần mềm Verifi8 sử dụng các thiết bị di động để thu thập và số hóa các dữ liệu trực tiếp từ nông trại và các hợp tác xã. Phần mềm đối chiếu thông tin từ các nguồn dữ liệu khác nhau để phân tích thông tin một cách chuẩn xác nhất từng nông trại hoặc hợp tác xã và so sánh với các tiêu chuẩn phát triển bền vững liên quan.

Wind-powered aeration

Sáng kiến này nhằm phát triển một hệ thống sục khí cho hồ có giá thành thấp, dễ dàng bảo trì, và ít tác động đến môi trường. Công nghệ này đặc biệt hướng tới (nhưng không giới hạn) hộ nông dân nuôi cá ở quy mô nhỏ. Hệ thống thông gió này có khả năng tăng 60% lượng oxy hòa tan trong nước và có thể được lắp ráp cũng như duy trì dễ dàng chỉ với hướng dẫn đơn giản nhất, và có thể được sản xuất từ nguyên liệu địa phương.

Vòng 3: Trại huấn luyện và Buổi thuyết trình kế hoạch kinh doanh

Bắt đầu từ tháng 9, hai thành viên của mỗi đội thực hiện 5 sáng kiến trên sẽ được gặp mặt trực tiếp với chuyên gia và huấn luyện viên ở ngoại thành Hà Nội. Qua các buổi tập huấn chuyên sâu kết hợp với các hoạt động vui ngoại khóa, các thành viên tham dự sẽ được làm quen với huấn luyện viên của đội cũng như chuẩn bị đề xuất cho buổi thuyết trình kế hoạch kinh doanh.

Trong buổi trình bày kế hoạch kinh doanh, các đội tham dự chung kết sẽ trình bày sáng kiến của đội trước ban giám khảo. Ban giám khảo sẽ lựa chọn trao giải cho đội có sáng kiến tiềm năng nhất khi trại huấn luyện kết thúc. Những nhà đầu tư trong ngành, các tổ chức tài chính, và các tổ chức tài trợ trong lĩnh vực phát triển và ngành thủy sản cũng sẽ có mặt tại sự kiện thuyết trình kế hoạch kinh doanh này. Ngoài ra, một hoạt động kết nối cũng sẽ được tổ chức để kết nối những sáng kiến tốt nhất với các tổ chức phù hợp nhằm tối đa hóa tiềm năng của bản đề xuất.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ:
Nikki den Boon, Giám đốc AIC STIP, +31628199074 hoặc email nikki@seafood-tip.com

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ:
www.seafood-tip.com
www.solidaridadnetwork.org/supply-chains/aquaculture
www.freshstudio.vn/