Giám khảo

Tìm hiểu thêm về Hội đồng giám khảo

Giám khảo

Ban giám khảo của chương trình Thách Thức Đổi Mới Ngành Thủy Sản gồm các chuyên gia với nền tảng vững chắc về khoa học, kinh doanh, tài chính và xã hội cộng đồng. Download Nhóm Ban giám khảo và đánh giá.

hans-perk

Hans Perk (Jury chair)

Đơn vị: Solidaridad
Chức vụ: Senior program manager

Hans Perk đảm nhận vị trí Senior Program Manager. Ông chịu trách nhiệm cho các chương trình đầu tư mang tính hiệu quả tại Solidaridad. Ông đã tham gia đóng góp cho sự phát triển bền vững từ năm 1995 và có nhiều thành tựu vững chắc, sở hữu nhiều chứng nhận cũng như tham gia các hội nghị bàn tròn trong việc phát triển sản xuất. Ông Hans bắt đầu sự nghiệp của mình trong vai trò là nhân viên đầu tư cho Ngân hàng Triodos ở Hà Lan, nơi ông phát triển các dịch vụ đầu tư bền vững cho ngân hàng này. Năm 1999, ông tiếp xúc với người nông dân trồng cà phê tại Guatemala, từ đó phát triển một hình thức chứng nhận mới cho những người mua hàng hiện thời và cho máy xay cà phê. Ông tham gia cùng hội nông dân Guatemala với vai trò quản lý dự án, đặc biệt chịu trách nhiệm về thực hiện chứng nhận và chuyển quyền sở hữu. Năm 2001, ông gia nhập Solidaridad, phát triển các chương trình cà phê và ca cao, đồng thời trở thành thành viên của hội đồng quản trị Utz Certified đến năm 2008. Vào 2010, ông Hans lập Solidaridad ở Tây Phi, chương trình hiện đang vận hành trong lĩnh vực cacao, dầu cọ, bông và vàng ở Ghana, Mali, Bờ Biển Ngà, Nigeria và Cameroon. Năm 2013, ông Hans quay lại Solidaridad Hà Lan.

nguyen-van-khanh

Nguyễn Văn Khánh

Đơn vị: De Heus LLC
Chức vụ: Business Development Manager

Ông Nguyễn Văn Khánh hiện đảm nhiệm vị trí Aquaculture Business Development Manager tại De Heus LLC. Ông phụ trách phát triển ngành thức ăn thủy sản cho De Heus cả ở Việt Nam và các nước khác trong khu vực châu Á. Trước khi gia nhập De Heus, ông đã có 10 năm kinh nghiệm trong ngành thủy sản, ở lĩnh vực nghiên cứu và thương mại. Ông Khánh tốt nghiệp Thạc sỹ ngành nuôi trồng thủy sản, được cấp bởi Khoa Kỹ Sư Sinh Học – Đại học Ghent tại Bỉ vào năm 2011. Ông đã hoàn thành Khóa thạc sỹ Nuôi trồng thủy sản, thuộc chương trình hợp tác giáo dục giữa AIT, RIA1, và HAU năm 2003.

trung-anh

Dr. Nguyen Trung Anh

Company Name: The PAN Group
Position: R&D director of The PAN Group

TS. Trung Anh nhận bằng kỹ sư công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Công nghệ Hà Nội. Sau đó, ông sở hữu bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ Kỹ sư sinh học từ Catholic University of Leuven (Bỉ). Sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ, ông làm việc cho ““Flanders Centre of Postharvest Technology” cung cấp dịch vụ tư vấn cho ngành trồng trọt tại Bỉ và Pháp và cũng đảm nhiệm nhiều vị trí trên con đường sự nghiệp của mình từ việc cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật sau thu hoạch cho đến việc quản lý nhiều dự án phát triển chuỗi giá trị. TS.Trung Anh cũng từng là Sustainable Markets Senior Advisor, chịu trách nhiệm quản lý Chương trình Phát Triển Cà Phê Bền Vững tại Việt Nam. Gần đây, ông vừa hoàn tất bằng MBA của Đại học Hawaii và trở thành R&D Director tại PAN Group (www.thepangroup.vn) đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị của Aquatexbentre (www.aquatexbentre.com).

gibran-huzaifah

Gibran Chuzaefah Amsi

Đơn vị: eFishery
Chức vụ: Co-founder eFishery

Gibran bắt đầu nỗ lực kinh doanh từ năm thứ hai đại học. Ông thành lập doanh nghiệp nuôi cá tra trong năm 2011 và liên tục xây dựng cho đến khi đạt đến con số 83 đơn vị ao trại giống hiện nay. Sau khi tốt nghiệp ITB ngành khoa học sinh học năm 2012, ông đã nhìn thấy một cơ hội trong việc hỗ trợ công nghệ cho người nuôi cá. Ông bắt đầu xây dựng eFishery, là internet of things (IOT) cho việc nuôi cá tra ở Indonesia cho phép nông dân nuôi cá tự động, cảm nhận được khi cá đói, và kết nối với internet. Sau nhiều tháng nghiên cứu và bán hàng trăm đơn vị, eFishery được công nhận như một trong những ứng dụng IOT khởi nghiệp nổi tiếng nhất ở Indonesia, vì ứng dụng này tập trung vào các vấn đề lớn và tạo ra những tác động đối với cả con người và môi trường.

Gibran là quán quân tại Mandiri Young Technopreneur Award 2012 năm 2012, và được trao tặng Best of the Best Young Entrepreneur 2013 của Bộ SME Indonesia. Ông cũng là Global Winner of Get In The Ring 2014, giải olypia cho khởi nghiệp ở Rotterdam, Slush Global Winner 2014 ở Helsinki, Seedstars World Global Finalist 2015 ở Geneva, và được tặng thưởng với vai trò quán quân tại Spark Fire Pitch ở Global Entrepreneurship Summit 2015 tại Nairobi, Kenya.

rudi-bijnens

Rudi Bijnens

Đơn vị: INVE
Chức vụ: Regional Sales Director Asia

Ông Rudi Bijnens hiện đang giữ vị trí Commercial Director tại Inve Aquaculture, chịu trách nhiệm cho khu vực châu Á. Ông đã hoạt động trong ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản trong suốt sự nghiệp của mình và dành phần lớn thời gian hoạt động chuyên nghiệp ở châu Á. Ông Bijnens lấy bằng Thạc sĩ ngành nuôi trồng thủy sản nhiệt đới từ Đại học Kỹ thuật, Ghent, Bỉ năm 1994. Trong hai năm, ông gắn liền với trung tâm tham chiếu Artemia & Aquaculture tại Đại học Ghent trong thời gian ông nghiên cứu các khía cạnh dinh dưỡng cho kho cá bơn Brood và canh tác ấu trùng. Từ năm 1996 đến 1999, ông làm việc như Project Coordinator cho Flemish Association để phát triển và hỗ trợ kỹ thuật tại Đại học Cần Thơ, TP Cần Thơ, Việt Nam. Ông cũng đồng sáng lập Belgian Luxemburg Chamber of Commerce tại TP.Hồ Chí Minh, giữ vị trí chủ tịch trong hai năm. Ông gia nhập INVE Aquaculture năm 2000, xây dựng chi nhánh công ty tại Việt Nam trở thành chi nhánh lớn nhất thế giới. Năm 2008, ông chuyển đến Bangkok để bắt đầu vai trò hiện tại của mình và chịu trách nhiệm cho các doanh nghiệp trên khắp châu Á. Hiện tại, ông tập trung phát triển tăng trưởng cho ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản nói chung và từng khách hàng nói riêng. Ông ủng hộ việc sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững.

thuong-dang

Thuong Dang

Organisation: Vinh Hoan Corporation
Position: Director of Sustainability

Sau khi nhận được bằng Kỹ sư Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Cần Thơ, Thương tiếp tục học tại trường Đại học François Rabelais-Tours, nơi cô lấy bằng Thạc sĩ Sinh học. Trong chương trình thạc sĩ, cô đã tiến hành thực tập tại Evialis, tham gia vào việc nghiên cứu và cung cấp định giá nguyên vật liệu và cập nhật công thức ma trận cho ngô và cám gạo. Từ năm 2010, Thương đã tích cực tham gia vào ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn. Vai trò quan trọng đầu tiên của cô là Project Manager Assistant cho dự án Green Farm, cô đã phụ trách chương trình chứng nhận bền vững nội bộ cho tất cả các trang trại của công ty. Sau khi áp dụng các tiêu chuẩn nuôi quốc tế, Vĩnh Hoàn đã trở thành trang trại cá tra có chứng nhận ASC đầu tiên tại Việt Nam và là nhà sản xuất cá tra lớn nhất thế giới. Năm 2013, Thương được đề bạt trở thành Farming Director của công ty Vĩnh Hoàn. Từ vị trí này, cô và nhóm của mình đã phát triển Vĩnh Hoàn trở thành một trong những nhà sản xuất cá tra ASC lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long và trở thành doanh nghiệp đầu tiên sở hữu chứng nhận 4 sao BAP (bao gồm chứng nhận cho các trại ương, nhà máy thức ăn chăn nuôi, chế biến và trang trại). Hiện tại, Thương là Director of sustainability của Vĩnh Hoàn, cô chịu trách nhiệm kiểm soát và theo dõi chất lượng nguyên liệu cá thô của công ty, giám sát và cải thiện các tiêu chuẩn nuôi trồng bền vững, quản lý R&D, hỗ trợ phát triển các chiến lược marketing của công ty, và cuối cùng là hoàn thành mục tiêu quản lý để thiết lập Vĩnh Hoàn trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới tham gia vào nuôi trồng thủy sản bền vững.

ellen-bogers

Ellen Bogers

Organisation: Rabo Rural Fund
Position: Investment Manager

Ellen Bogers là Giám đốc đầu tư cao cấp tại Quỹ nông thôn Rabo. Quỹ nông thôn (một phần của Rabobank Group) hỗ trợ các hợp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cùng những hợp tác xã đã phát triển hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp ở các nước đang phát triển. Các công ty vừa và nhỏ cùng các hợp tác xã đã phát triển nhanh hơn sự đóng góp và vay ưu đãi nhưng chưa đủ điều kiện cho các tiêu chuẩn / các khoản vay ngân hàng thương mại, thường gặp khó khăn trong việc thu hút nguồn tài chính đầy đủ và đủ để hỗ trợ tăng trưởng về lâu dài. Quỹ nông thôn giúp xóa bỏ khoảng cách này; chúng tôi tài trợ cho chuỗi giá trị bền vững các sản phẩm cà phê, ca cao, các loại gia vị, các loại hạt, dầu cọ, hải sản / nuôi trồng thủy sản, sản phẩm đóng hộp và rau quả sấy khô. Ngoài ra chúng tôi tài trợ tài sản cố định, chẳng hạn như mở rộng dây chuyền sản xuất. Tác động đến xã hội là điểm mấu chốt. MỘt tỉ lệ nhỏ những nông dân hoặc ngư dân, thậm chí nhửng người không vay trực tiếp từ chúng tôi, sẽ được hưởng lợi rõ ràng từ việc cho vay của Quỹ nông thôn Rabo. Tài trợ cho việc nuôi trồng thủy sản là một lĩnh vực tương đối mới trong danh mục đầu tư của chúng tôi, tuy nhiên chúng tôi nhìn thấy cơ hội trong tương lai. Rabobank tham gia trong ban giám khảo sẽ được hỗ trợ them bởi An Ha từ Rabobank Foundation và Corné de Louw (Rabobank International Advisory Services) để có được sự kết hợp đa dạng các mức độ khác nhau về kiến thức và kinh nghiệm.

roel-bosma

Roel Bosma

Organisation: WUR
Position: Project Manager

Tiến sĩ Roel Bosma là người ủng hộ sự hợp tác liên ngành. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành chăn nuôi nhiệt đới, làm việc trong lĩnh vực phát triển nông thôn, giáo dục đại học và nghiên cứu và hệ thống canh tác, ông hoàn tất bằng tiến sĩ về khoa học động vật. Hiện nay ông quản lý các dự án nghiên cứu hợp tác về nuôi trồng thủy sản và phát triển vùng ven biển, đồng thời dẫn dắt các dự án nhằm thiết kế chương trình giảng dạy dựa trên năng lực, giám sát sinh viên thực hiện đề tài tiến sĩ trong lĩnh vực phát triển nuôi trồng thủy sản ở Đông Nam Á.

johan-brouwer

Johan Brouwer

Đơn vị: Seafood Connection
Chức vụ: Sales Director

Trong 3,5 năm ông Johan làm việc với vai trò Sales Director tại Seafood Connection, Seafood Connection trở thành văn phòng đại diện cho thị trường châu Âu thuộc công ty Maruha Nichiro – công ty thủy sản lớn nhất thế giới. Maruha Nichiro có nhiều hoạt động và cơ sở vật chất cả về đánh bắt tự nhiên lẫn nuôi trồng thủy sản. Seafood Connection là 1 trong những nhà nhập khẩu lớn nhất từ thủy sản Việt tại châu Âu và có công ty riêng tại thành phố Hồ Chí Minh (Seacon Việt Nam), đảm nhiệm vai trò điều hành việc xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu. Trước khi làm việc tại tại Seafood Connection, ông đã làm việc với vai trò Sales Director cũng như nhiều vị trí kinh doanh khác nhau cho công ty Cá Hồi Marine Harvest và cả công ty tiền nhiệm, trong suốt 14 năm.

hugo-coudere

Hugo Couderé

Đơn vị: Alterfin c.v.b.a. (Belgium)
Chức vụ: Senior Advisor

Hugo sở hữu bằng Tiến sĩ Kinh tế Ứng dụng và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phát triển nông thôn từ năm 1980. Chuyên ngành của ông là tài chính nông thôn, từ năm 1992, ông tiếp tục với ngành tài chính vi mô và tài chính chuỗi giá trị nông nghiệp. Hugo giảng dạy chương trình Quản lý Phát triển tài chính vi mô trong vòng bảy năm tại IDPM – Đại học Antwerp. Năm 1995, ông bắt đầu công việc tại Alterfin, một công ty đầu tư xã hội và đảm nhiệm chức vụ Managing Director cho đến năm 2013 khi ông trở thành Senior Advisor. Ông có kinh nghiệm lãnh đạo ở ba tổ chức tài chính vi mô tại châu Á và châu Phi.

arie-pieter-van-Duijn

Arie Pieter van Duijn

Organization: WUR
Position: Senior Researcher and Project Advisor

Với hơn sáu năm kinh nghiệm trong ngành làm việc tại châu Á ở các vị trí như Coastal Community Management Specialist cho FFI ở đồng bằng sông Hồng và Fisheries and Aquaculture Socio-economist cho FAO tại Việt Nam, Arie bắt đầu hoạt động về kinh tế ven biển ở các đồng bằng châu thổ và đầm phá trong từ 1997. Khi đó, ông thực hiện nghiên cứu các khía cạnh kinh tế liên quan đến quy hoạch địa phương cho các hộ nuôi tôm ở Thái Lan. Tại Phá Huế, ông huy động ngư dân và người nuôi trồng thủy sản tham gia vào các thoả thuận hợp tác quản lý với chính quyền địa phương để cùng quản lý tài nguyên đầm phá và phát triển các mối liên kết thị trường. Ông bắt đầu làm việc cho Wageningen Economic Research vào cuối năm 2008. Tại đây, trọng tâm công việc đã đươc chuyển sang các hoạt động nuôi trồng thủy sản trong nước lẫn quốc tế, hoạt động đánh bắt hải sản xuyên quốc gia và các dự án quản lý vùng ven biển chủ yếu ở Hà Lan và châu Âu. Năm 2010 ông quay trở lại hoạt động tại châu Á và sau đó là châu Phi. Hiện nay, bề dày kinh nghiệm có được trong thời gian làm việc tại châu Âu đã được ông áp dụng trong việc thực hiện các hoạt động phát triển nền kinh tế tại các nước đang phát triển, tập trung trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đánh bắt hải sản và các hoạt động kinh tế ven biển tại thị trường nội địa cũng như xuất khẩu. Qua nhiều năm, Arie đã làm việc ở châu Âu, Azerbaijan, Ethiopia, Kenya, Uganda, Nigeria, Ghana, Ai Cập, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Philippines.

stephanie-kimber

Stephanie Kimber

Đơn vị: DFAT/ AUSaid
Chức vụ: Grand Challenges Manager

Stephanie Kimber hiện là Grand Challenges Manager cho innovationXchange thuộc Bộ Ngoại Giao Úc, một đơn vị được tạo ra nhằm xúc tiến và hỗ trợ đổi mới các chương trình viện trợ. Bà dẫn đầu trong việc tìm kiếm những thách thức đổi mới toàn cầu, những giải pháp sáng tạo để giải quyết các trở ngại đe dọa sự phát triển bền vững ở các nước đang phát triển. Chương trình này đang hỗ trợ 10 quán quân thực hiện ý tưởng của họ trong khu vực Ấn Độ Dương. Trước đây, bà từng làm việc cho chương trình viện trợ châu Phi về vấn đề sức khỏe sinh sản và quản lý nguồn lực.

daniel-knoop

Daniel Knoop

Organization: Solidaridad
Position: International Program Coordinator Aquaculture

Daniel là điều phối viên toàn cầu của Solidaridad cho chương trình thủy sản. Sau khi hoàn thành nghiên cứu tại Wageningen UR trong ngành quản lý tài nguyên thiên nhiên, ông gia nhập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc tại Trung Phi, nơi ông tập trung vào chính sách và phát triển doanh nghiệp cho ngành an ninh lương thực. Trước khi gia nhập Solidaridad, ông đã xây dựng một nhà máy bột sắn thí điểm tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo và làm việc như một cố vấn độc lập, giảng viên và diễn giả tại Hà Lan. Ông gia nhập cùng Willem, lập nên STIP tại Solidaridad vào đầu năm 2014.

coy-navarro

Coy Navarro

Organisation: Asian Development Bank
Position: Cleantech Venture Capital Expert

Coy đã tư vấn cho các chương trình năng lượng sạch được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á, USAID, Liên minh châu Âu và các cơ quan song phương khác từ năm 2010. Ông là chuyên gia về lĩnh vực ấp trứng, phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty công nghệ sạch ở châu Á. Đến nay, ông đã hỗ trợ hơn 120 công ty và bảo đảm kinh phí cho hơn 15 trong số này. Về cá nhân, Coy là thành viên cổ đông và hội đồng quản trị tích cực của hai công ty khởi nghiệp thuộc lĩnh vực phương tiện điện tại Philippines.

tom-prins

Tom Prins

Đơn vị: Aqua-Spark
Chức vụ: Dealflow Analyst

Với một nền tảng vững chắc trong ngành địa lý học kinh doanh và ngoại giao, Tom Prins tham gia Aqua Spark năm 2015. Trở thành nhà phân tích tỷ lệ đầu tư, ông chịu trách nhiệm quản lý đường ống dẫn của hơn 600 công ty trên toàn cầu, xuyên suốt các phần khác nhau của chuỗi giá trị nuôi trồng thủy sản – từ chọn giống và sản xuất giống, thức ăn, công nghệ sản xuất mới đến tiếp cận thị trường. Với sứ mệnh của công ty: thay đổi để ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản hiện nay trở nên bền vững hơn và không làm tổn hại môi trường tự nhiên, Tom có cách nhìn tổng quan cho việc đổi mới sạch đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản.

patrick-sorgeloos

Patrick Sorgeloos

Organisation: Ghent University
Position: Professor of Aquaculture

Patrick Sorgeloos tham gia vào bộ phận R&D trong ngành Cá và Động vật có vỏ tại châu Âu, châu Á, Châu Mỹ Latin và Châu Phi từ giữa thập niên 70. Năm 1978, ông thành lập Artemia Reference Center. Năm 1986 ông trở thành giáo sư đầu tiên của khoa Thủy Sản thuộc đại học Ghent. Ông nghỉ hưu từ tháng 10 năm 2013 với vai trò giáo sư hướng dẫn chuyên ngành Thủy Sản cho 250 Thạc sỹ (tại hơn 50 quốc gia) và 70 Tiến sỹ (tại hơn 20 quốc gia). Patrict là nhà khởi xướng chủ chốt của mạng lưới thủy sản quốc tế và đã tham gia tổ chức World Aquaculture Society (1999-2000 vai trò Chủ tịch,) tổ chức European Commission (Chủ tịch của Thematic Network Aquaculture – AquaTnet; thành viên của Advisory Group DG Research FP7 với chủ đề “thực phẩm, nông nghiệp và công nghệ sinh học; Chủ tịch của ASEM Aquaculture Platform); tổ chức European Aquaculture Technology & Innovation Platform (vai trò thành viên sáng lập.) Ông cũng là nhà đồng sáng lập doanh nghiệp mới thuộc Artemia Systems, hiện tại đang hoạt động với tên gọi INVE Aquaculture. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng danh dự tại khắp các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập, Hy Lạp, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.